ขนมเม็ดขนุน
ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน
- ไข่เป็ด 20 ฟอง
ส่วนผสมไส้ขนมเม็ดขนุน
- ถั่วเขียวซีกดิบ 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อมขนมเม็ดขนุน
- น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมเม็ดขนุน
- แช่ถั่วเขียวในน้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึงนึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้งจนปั้นได้ ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้
- ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออก
- ผสมน้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้นไส้ถั่วที่ปั้นแล้ว ชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาด พักให้เย็น
********************
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น